background

Sẽ có nhiều thay đổi về quản lý, giám sát đường hàng không

Thứ tư - 12/07/2017 15:37
Nhiều quy định liên quan đến việc quản lý, giám sát đường hàng không đang được Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hải quan và Thông tư 38/2015/TT-BTC. Đây là cơ sở để ngành Hải quan thực hiện mục tiêu điện tử hóa việc giám sát, nhằm rút ngắn thời gian thông quan.
Hoạt động XNC tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh.
Hoạt động XNC tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh.

Điện tử các quy trình giám sát

Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn, Luật Hải quan đã quy định trách nhiệm của hãng hàng không trong việc cung cấp thông tin trước cho cơ quan Hải quan; trách nhiệm của DN kho bãi kết nối và trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan trong quá trình hàng hóa đưa ra, đưa vào các kho tại khu vực sân bay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, toàn bộ thông tin manifest cơ quan Hải quan nhận bằng giấy do hãng hàng không và đại diện hãng hàng không gửi đến, thông tin trao đổi kho hàng với cơ quan Hải quan hầu hết thực hiện trên cơ sở tờ khai đã được thông quan. Do vậy hiện tại theo hệ thống thông quan điện tử, toàn bộ thủ tục liên quan đến thông quan hàng hóa thực hiện tự động, còn lại thủ tục khác liên quan đến giám sát thì thực hiện thủ công. Do vậy để rút ngắn thời gian thông quan, ban soạn thảo sẽ quy định trong các văn bản để đảm bảo các khâu giám sát thực hiện trên hệ thống.

Ông Tuấn cũng cho biết, với lộ trình sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan Hải quan dự kiến sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan. Theo đó, sẽ đưa toàn bộ thủ tục liên quan đến phương tiện, trong đó có các thủ tục liên quan đến phương tiện vận tải hàng không yêu cầu cung cấp thông tin trước khi hạ cánh xuống sân bay; đồng thời, quy định trách nhiệm của các bên liên quan cung cấp thông tin cho cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK. Thông tư quy định cụ thể trách nhiệm của DN liên quan đến hàng hóa đưa vào kho, ra kho và trong quá trình lưu giữ có thay đổi phải thông báo cho cơ quan Hải quan. Trong Thông tư cũng đưa ra các mẫu chỉ tiêu thông tin, cung cấp thông tin của các DN kinh doanh kho, cũng như cập nhật thông tin thay đổi với cơ quan Hải quan. Một nội dung quan trọng tại dự thảo là đưa ra yêu cầu quản lý hàng hóa xuyên suốt từ khi hàng hóa dự kiến đưa vào lãnh thổ Việt Nam, dự kiến đưa vào cảng hàng không khi hàng hóa lưu giữ trong khu vực kho hàng, cũng như khi hàng hóa đưa ra khỏi kho hàng để vận chuyển ra các địa điểm khác như: Kho hàng không kéo dài, địa điểm kho ngoại quan. Đồng thời, để có sự liên kết giữa các kho hàng với các hệ thống thông quan của hải quan đặc biệt là tờ khai XK, NK. Việc quản lý xuyên suốt này bằng cách đưa ra số quản lý hàng hóa duy nhất, dựa trên khuyến nghị của Hải quan thế giới.

Khai báo thông tin xuất cảnh, nhập cảnh qua một cửa

Ban soạn thảo đề nghị sửa đổi phần thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh từ Điều 61 đến Điều 81 Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Trong đó, quy định rõ hồ sơ hải quan đối với tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, hồ sơ này được gửi cho cơ quan Hải quan dưới dạng dữ liệu điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định dự kiến quy định thời hạn cung cấp thông tin hồ sơ hải quan. Đối với tàu bay nhập cảnh, thời hạn cung cấp thông tin (gồm: bản khai hàng hóa NK bằng đường hàng không trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng hóa NK; thông tin về vận đơn thứ vấn trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng hóa NK; danh sách hành khách trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng khách; danh sách tổ lái và nhân viên làm việc trên tàu bay) ngay khi hãng vận chuyển hoàn thành thủ tục hàng không cho hàng không cho hành khách và hàng hóa XNK để bay đến một sân bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Đối với các thông tin đặt chỗ của hành khách (PNR); thông tin về chuyến bay (đường bay, số liệu chuyến bay, tên hãng hàng không, cửa khẩu và thời gian nhập cảnh xuất cảnh dự kiến) chậm nhất 24 giờ trước thời điểm tàu bay dự kiến nhập cảnh phải cung cấp thông tin hồ sơ hải quan.

Đối với tàu bay xuất cảnh, thời hạn cung cấp thông tin (gồm: bản khai hàng hóa NK bằng đường hàng không trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng hóa NK; thông tin về vận đơn thứ vấn trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng hóa NK; danh sách hành khách trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng khách; danh sách tổ lái và nhân viên làm việc trên tàu bay) là ngay khi hãng vận chuyển hoàn thành thủ tục hàng không cho hành khách và tổ bay để xuất cảnh. Thời hạn cung cấp thông tin bản lược khai hành lý ký gửi trong trường hợp tàu bay vận chuyển hành khách; thông tin đặc chỗ của hành khách là chậm nhất 24h trước thời điểm tàu bay dự kiến xuất cảnh.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định sửa đổi cũng quy định rõ việc sửa đổi, bổ sung thông tin, hồ sơ hải quan đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quả cảnh.


Ngọc Linh

Nguồn tin: Báo Hải Quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây