background

Phật thủ giá rẻ hút khách dịp Tết

Thứ tư - 25/01/2017 09:52
Với mức giá từ khoảng vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng, phật thủ quả và phật thủ cảnh đang là thú chơi mà nhiều người dân lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Phật thủ với giá khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng đang là mặt hàng hút khách dịp Tết năm nay.
Phật thủ với giá khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng đang là mặt hàng hút khách dịp Tết năm nay.
Có mặt tại Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội chiều ngày 26 Tết Nguyên đán, phóng viên chứng kiến khuôn mặt vui vẻ của nhiều nhà vườn tại đây do năm nay phật thủ bán rất chạy.

Theo anh Nguyễn Văn Trung, Phương Bảng, Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội năm nay số lượng người mua Phật thủ khá lớn, đến thời điểm hiện tại nhà vườn của anh chỉ còn vài chục gốc cây phật thủ. Các quả đã thu hoạch hết và bán cho lái buôn hoặc người dân trong vùng.

 

Phật thủ quả dáng đẹp như này có giá khoảng 500.000 đồng.

 

Được biết giá phật thủ quả bán tại vườn dao động từ vài chục ngàn đồng đến hàng triệu đồng quả. Cao nhất có loại 3 triệu đồng/quả, thấp nhất chỉ vài ngàn đồng. Loại quả được nhiều người ưu chuộng nhất có giá trung bình khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng/quả. Những quả lớn với dáng đẹp nhiều tay, nhiều thế, cỡ lớn có thể bán từ 800.000 đến hơn 1 triệu đồng, song đây là những quả mà người dân mua thường đem biếu hoặc làm quà tặng.

Không chỉ có phật thủ quả bán đắt khách mà ngay cả những cây phật thủ được trồng trong chậu để trang trí Tết cũng nhận được nhiều quan tâm của khách hàng.

Chị Dương Thị Thu Hiền, Khu đô thị Nam An Khánh, Hà Nội cho biết, nhiều năm nay gia đình chị đều mua đào, quất để trang trí nhà dịp Tết song năm nay gia đình tôi quyết định chọn chơi phật thủ bởi khá lạ, độc, có mùi thơm thoảng thoảng dễ chịu mà giá cả phải chăng.

Qua lời anh Trung, mỗi ngày trung bình anh bán được khoảng 10 đến 15 cây phật thủ. Giá của những cây phật thủ này phụ thuộc vào số quả trên cây, quả càng nhiều giá càng cao, nhưng trung bình nhà vườn chỉ tạo dáng trên cây khoảng 5 đến 7 quả. Với thế cây này mức giá khoảng 300.000 đồng đến 400.000 đồng; thế cây từ 9 hoặc 11 quả, giá khoảng 500.000 đồng đến 700.000 đồng.

 

Trung bình mỗi ngày nhà vườn này bán được khoảng 10 đến 15 cây phật thủ.

 

Khi hỏi về thu nhập từ trồng phật thủ, anh Trung cho biết, với một mẫu phật thủ (360 m2), sau khi trừ đi các chi phí cần thiết gia đình còn được lãi khoảng 300 triệu đồng. Trồng phật thủ ít tiềm ẩn rủi ro như các loại cây cảnh khác bở đào, quất rất nhạy cảm với thời tiết. Nông dân trồng những loại này gặp rủi ro khá cao, trong khi trồng phật thủ, dù thời tiết có biến đổi thế nào cũng không ảnh hưởng lớn  bởi chất lượng quả phụ thuộc vào kích cỡ, hình dạng, màu sắc. Nếu thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu, quả chỉ có thể nhỏ hơn chứ không mất mùa, mất sắc như nhiều loại hoa, quả trồng cho dịp Tết.

“Tuy vậy phật thủ là loại cây có yêu cầu chăm sóc khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao do vậy cần chăm sóc kỳ công, đặc biệt là quá trình diệt sâu bệnh rất phức tạp. Trái phật thủ chỉ cho thu hoạch ổn định trong vòng 5 năm đầu, sau đó phải bỏ thêm 2-3 năm cải tạo đất mới có thể trồng lại. Đất quá cằn, hoặc bón quá nhiều phân sẽ khiến phật thủ bị sốc, dễ chết hàng loạt”, anh Trung chia sẻ.

Không có nguồn gốc Việt Nam, phật thủ vốn là loại quả bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được người dân cải tạo thích ứng với thổ nhưỡng và khí hậu trong nước. Quả thuộc chi cam chanh, tên của loại quả này xuất phát từ hình dáng giống tay phật. Quả có mùi thơm mạnh, ra quả quanh năm và hiệu quả kinh tế khá lớn.


D.Ngân

Nguồn tin: Báo Hải Quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây