background

Hải quan thu 87 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan trong tháng đầu năm

Thứ năm - 08/02/2018 13:46
Theo Tổng cục Hải quan, từ ngày 1/1 đến 2/2, toàn Ngành đã thực hiện kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) 111 cuộc (trong đó có 70 cuộc tại trụ sở cơ quan Hải quan, 41 cuộc tại trụ sở người khai hải quan). Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 140,7 tỷ đồng, thực thu vào NSNN là 87 tỷ đồng.
Biểu đồ so sánh kết quả công tác kiểm tra sau thông quan năm 2017 và 2016. Biểu đồ: T.Bình.
Biểu đồ so sánh kết quả công tác kiểm tra sau thông quan năm 2017 và 2016. Biểu đồ: T.Bình.

Liên quan đến công tác KTSTQ, thời gian tới, ngành Hải quan tiếp tục triển khai xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức triển khai hướng dẫn, kiểm tra công tác KTSTQ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo loại hình khác tại các địa bàn trọng điểm và các tỉnh, thành phố lớn. Lập danh sách doanh nghiệp trọng điểm giao các đơn vị thực hiện KTSTQ; tập trung tổng hợp các vướng mắc bất cập của quy định pháp luật, quy trình KTSTQ và các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác KTSTQ để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đảm bảo cơ sở pháp lý cho triển khai hoạt động KTSTQ.

Một nhiệm vụ cũng được Tổng cục Hải quan chú trọng thực hiện là kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, các cục hải quan đại phương về chính sách liên quan đến hoạt động KTSTQ.

Đáng chú ý, mới đây, lãnh đạo Tổng cục Hải quan có văn bản 107/TCHQ-KTSTQ chấn chỉnh các cục hải quan địa phương về công tác thu thập thông tin phục vụ công tác KTSTQ.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương thực hiện theo đúng quy định tại khoản 2, điều 3 Quy trình kiểm tra sau thông quan ban hành kèm theo Quyết định số 1410/QĐ-TCHQ ngày 14/5/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt, việc thu thập thông tin bằng văn bản từ người khai hải quan phải ưu tiên thu thập thông tin từ các nguồn thông tin trên các hệ thống cơ sở dữ liệu và hoạt động nghiệp vụ của ngành Hải quan.

Trường hợp kết quả thu thập thông tin từ cơ quan Hải quan có dấu hiệu rủi ro nhưng chưa đầy đủ, rõ ràng thì người có thẩm quyền quyết định tiến hành thu thập thêm thông tin từ người khai hải quan.

Năm 2017, ngành Hải quan thu nộp ngân sách 2.224 tỷ đồng từ công tác KTSTQ, vượt chỉ tiêu được giao 224 tỷ đồng.

Trong kết quả thu nộp ngân sách năm 2017 của toàn lực lượng Kiểm tra sau thông quan, riêng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đóng góp hơn 729,3 tỷ đồng, chiếm gần 33% tổng thu của toàn lực lượng.


Thái Bình

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây