background

Nỗ lực xuất khẩu tôm trở lại Australia

Chủ nhật - 16/04/2017 21:13
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực triển khai tháo gỡ để XK tôm trở lại nước này.
Nỗ lực xuất khẩu tôm trở lại Australia

Trả lời Thương vụ Việt Nam tại Australia ngày 27/3, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực triển khai tháo gỡ để XK tôm trở lại nước này.

Australia ngày 6/1/2017 đã ngừng NK tôm xanh từ những nước châu Á có tôm bị bệnh đốm trắng (trong đó có Việt Nam) sau khi phát hiện các sản phẩm được bán ở các chợ địa phương bị nhiễm bệnh, có thể khiến virus lan tràn ở bang Queensland.

Cụ thể sau khi phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland, ngày 7/1/2017, Bộ Nông nghiệp - Tài nguyên nước Australia đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm dừng NK tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện các đơn vị chức năng của Bộ NN-PTNT cũng đang tích cực đàm phán với Bộ Nông nghiệp - Tài nguyên nước của Australia. Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đã làm việc với các Hiệp hội NK thủy sản, nhà hàng Australia và phối hợp với Thương vụ một số nước để cùng bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực của lệnh tạm ngừng NK tôm và thịt tôm chưa nấu chín đối với hoạt động kinh doanh của các DN cũng như người tiêu dùng Australia.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định: Hiện kim ngạch XK tôm chiếm tới khoảng 60% kim ngạch XK toàn bộ thủy sản của Việt Nam. Do vậy, lệnh cấm này của Australia sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch XK của thuỷ sản của Việt Nam sang Australia, cụ thể ngay sau khi lệnh cấm có hiệu lực, kim ngạch thuỷ sản tháng 1/2017 của Việt Nam sang Australia đã giảm 37,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ông Nghị, trong 5 năm gần đây, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia. Kim ngạch NK tôm của Australia từ năm 2011 đến năm 2015 tăng gần 20 lần, từ 17 triệu USD năm 2011 lên đến 335 triệu USD năm 2015. Trong khi đó, kim ngạch XK tôm của Việt Nam sang Australia tăng đến hơn 50 lần giai đoạn 2011 - 2015 (từ 2 triệu USD đến 104 triệu USD).

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết thêm: Lệnh cấm của Australia được áp dụng với nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam và không phải do bất đồng thương mại giữa Australia với những nước này. Đây đơn thuần là biện pháp phòng ngừa về an toàn sinh học của phía Australia. Không chỉ có Chính phủ Australia cấm tôm từ nước ngoài mà ngay giữa các bang của Australia với nhau cũng áp đặt lệnh cấm như Chính phủ bang Nam Australia cấm NK một số loại tôm và thịt tôm từ bang Queensland.

Bên cạnh đó, đây là lệnh cấm tạm thời, có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày 9/1/2017. Vì vậy có thể hi vọng lệnh cấm sẽ sớm được gỡ bỏ, đáp ứng lợi ích của người tiêu dùng Australia và các nhà XK tôm, góp phần củng cố mối quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia.

 

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây