background

Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Tích cực triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển

Thứ tư - 15/11/2017 11:29
Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải lựa chọn CBCC có kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển.
Hàng hóa ra vào cảng Cát Lái sẽ được giám sát bằng hệ thống điện tử. Ảnh: Thu Hòa​​.
Hàng hóa ra vào cảng Cát Lái sẽ được giám sát bằng hệ thống điện tử. Ảnh: Thu Hòa​​.

Cùng với nhiệm vụ thu ngân sách, trong 2 tháng cuối năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM đang tập trung nhiều giải pháp để chuẩn bị sẵn sàng triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển theo Điều 41 Luật Hải quan và Kế hoạch số 4098/KH-TCHQ ngày 21/6/2017 của Tổng cục Hải quan (gọi tắt là Đề án).

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn về việc triển khai Đề án đảm bảo đúng lộ trình, thời gian dự kiến bắt đầu từ 1/1/2018 tại các cảng biển TP.HCM, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã làm việc với các chi cục hải quan cửa khẩu cảng biển để triển khai các phần việc trong công tác chuẩn bị. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, Đề án này rất quan trọng, không chỉ là khâu giám sát hàng hóa đơn thuần, mà còn gắn với công tác quản lý liên quan các khâu nghiệp vụ khác, như: Thủ tục, phân luồng, thu thuế, chống buôn lậu,... Chính vì thế, để triển khai hiệu quả, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải lựa chọn CBCC có kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ, ứng dụng CNTT để thực hiện Đề án. Cục Hải quan TP.HCM sẽ có những chính sách thỏa đáng đối với những CBCC thực hiện hiệu quả Đề án này.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, Trưởng Ban chỉ đạo, thực hiện chỉ đạo Tổng cục trưởng, đơn vị đã thành lập ngay tổ giải quyết, khắc phục ngay các tồn tại, cũng như hoàn tất việc chốt số liệu trong thời gian triển khai thí điểm tại cảng Cát Lái. Song song đó, đơn vị đã thành lập ngay Tổ công tác làm việc với các doanh nghiệp để rà soát đánh giá thực trạng CNTT của các DN, cũng như tập huấn cho CBCC hải quan, DN kinh doanh kho, bãi, cảng…

Theo Cục Hải quan TP.HCM, với hệ thống cảng biển trên địa bàn lớn, có tới 58 doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi, 65 kho, bãi, địa điểm tại địa bàn TP.HCM, việc triển khai Đề án sẽ thực hiện theo lộ trình từng bước, đảm bảo hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến hoạt động XNK của doanh nghiệp. Đến nay các DN đều cam kết với lãnh đạo Tổng cục Hải quan là đồng thuận, sẵn sàng cùng cơ quan Hải quan thực hiện đề án. Cục Hải quan TP.HCM đang tiếp tục khảo sát để hoàn tất việc đánh giá mức độ sẵn sàng triển khai của các DN kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn để xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết theo từng cảng, kho, bãi trên địa bàn. Song song với nhiệm vụ phổ biến mục tiêu, kế hoạch triển khai Đề án cho tất cả các đối tượng có liên quan như DNXNK, DN kinh doanh cảng, kho, bãi, trong tháng 11/2017, Cục Hải quan TP.HCM sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi và CBCC hải quan thừa hành về quy trình nghiệp vụ và Hệ thống CNTT để triển khai thành công Đề án.

Hiện nay, Cục Hải quan TP.HCM đang rà soát, căn cứ vào kết quả khảo sát tại các DN để triển khai tại các cảng biển trước, sau đó đến các kho, bãi. Các DN cảng, kho, bãi có tần suất giao dịch lớn, mức độ sẵn sàng cao về hệ thống CNTT được lựa chọn để triển khai trước, sau đó triển khai các DN còn lại theo lộ trình.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM xác định, triển khai Đề án này sẽ tạo ra bước đột phá mới trong công tác quản lý hải quan tại cảng biển, cảng hàng không. Thông qua hệ thống CNTT tập trung, cơ quan Hải quan sẽ trao đổi, cập nhật thông tin với DN giúp theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa từ khi vào đến khi ra khỏi cảng và vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan. Khi thực hiện thì hiệu quả của nó rất rõ: thông quan nhanh hơn, tiết kiệm chi phí cho DN... Đồng thời, giúp cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý khác quản lý nhà nước tốt hơn, có thông tin sớm hơn, xử lý thông tin nhanh, thông quan nhanh...

 

Theo kế hoạch của Cục Hải quan TP.HCM, phạm vi triển khai đề án, gồm:

- Các DN kinh doanh cảng, kho, bãi, địa điểm có hàng hóa XK, NK, quá cảnh đưa vào, đưa ra, lưu giữ tại cảng biển, cảng hàng không, kho, bãi địa điểm do doanh nghiệp quản lý.

- Các chi cục hải quan quản lý DN kinh doanh cảng, kho, bãi, địa điểm tại địa bàn quản lý của Chi cục.

- Hàng hóa NK, XK, quá cảnh là hàng container, hàng kiện, hàng rời/xá, hàng lỏng, khí đưa vào, đưa ra, lưu giữ tại cảng, kho, bãi, địa điểm và vận chuyển chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.

 

Lê Thu

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây