background

Cảng container quốc tế Chu Lai hướng tới trung tâm logistics hàng đầu miền Trung

Thứ bảy - 31/03/2018 10:11
Trước những yêu cầu cấp thiết của giai đoạn hội nhập, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) xây dựng mục tiêu chiến lược phát triển Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải trở thành khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô theo hướng hiện đại, có đủ năng lực cạnh tranh mang tầm khu vực ASEAN; đồng thời đẩy mạnh hoạt động logistics, xây dựng cảng Chu Lai trở thành Trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu miền Trung.
Tàu trọng tải lớn cập cảng container Chu Lai
Tàu trọng tải lớn cập cảng container Chu Lai

Nâng tầm cảng container quốc tế

Để thực hiện chiến lược này, những năm qua, Thaco đã không ngừng đầu tư phát triển cảng Chu Lai. Năm 2016, cảng được mở rộng về phía thượng lưu, nâng tổng chiều dài cầu cảng lên gần 500m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu tải trọng 20 ngàn tấn, bao gồm các loại tàu hàng tổng hợp và tàu hàng lỏng. Hệ thống kho bãi, xưởng cũng được nâng cấp, mở rộng với diện tích gần 100.000m2. Đồng thời, từ tháng 8/2016 đã mở tuyến hàng hải container quốc tế trực tiếp từ Hàn Quốc về cảng Chu Lai (với tần suất 2 chuyến/tuần). Đây là lần đầu tiên có một bến cảng trong khu vực cảng biển Kỳ Hà trực tiếp đón tàu container quốc tế có trọng tải 20.000 tấn từ cảng Incheon (Hàn Quốc) cập cảng mà không cần phải thông qua các cảng trung chuyển tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện này đã tạo ra bước ngoặt đưa Cảng Chu Lai trở thành cảng xuất khẩu trực tiếp của Quảng Nam; tạo điều kiện để gia tăng hàng hóa xuất nhập khẩu từ các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai và khu vực lân cận (như ván ép, hạt nhựa, bột giấy, dăm gỗ, kính, linh kiện phụ tùng ô tô…) thông qua cảng Chu Lai.
 

Đến nay, số vốn đầu tư cho cảng là trên 800 tỷ đồng; cơ sở vật chất, trang thiết bị của cảng ngày càng được hoàn thiện, đảm bảo cung cấp các dịch vụ như: dịch vụ cầu bến, xếp dỡ hàng hóa, kiểm đếm, đóng gói, lưu kho; lai dắt, cứu hộ; giao nhận vận tải và đại lý tàu biển,... với các giải pháp tối ưu, chi phí hợp lý cho khách hàng. Sản lượng hàng thông qua cảng năm 2017 đạt 1,7 triệu tấn, tăng 33% so với năm 2016 và tăng 55% so với năm 2015. Dự kiến, sản lượng năm 2018 đạt 3,1 triệu tấn (tăng 82% so với năm 2017) và 4 triệu tấn vào năm 2020. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa chi phí vận chuyển cho Thaco và khách hàng, năm 2017, Thaco logistics thực hiện giảm giá 10% đối với tất cả các loại dịch vụ bằng các giải pháp thay đổi, tìm phương thức liên kết với các đối tác hợp lý để giảm chi phí.

Vài trò của tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai

Thực hiện kế hoạch mở các tuyến vận tải quốc tế, đẩy mạnh hoạt động logistics, đáp ứng nhu cầu giao nhận - vận chuyển hàng hóa và giảm giá thành cho Thaco và các doanh nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, ngày 25/3/2018, Thaco và APL - một trong những hãng tàu container lớn nhất thế giới, đã khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL cập cảng Chu Lai.

Hãng tàu APL thuộc tập đoàn đa quốc gia CMA đến từ Pháp, có mạng lưới hoạt động trên toàn cầu với trên 170 năm kinh nghiệm. Hiện nay, hãng cung cấp hơn 120 chuyến tàu mỗi tuần và cung cấp dịch vụ logistics đến hơn 70 quốc gia. Trước khi đến Chu Lai, tàu APL – Chu Lai (trọng tải 1.000 TEUs) ghé qua các cảng lớn như Tokyo, Yokohama, Kobe, Shekou. Hàng hóa vận chuyển của tàu đến Chu Lai gồm: linh kiện, phụ tùng các dòng xe Mazda, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và lắp ráp ô tô cho nhà máy Thaco Mazda và nguyên vật liệu phục vụ cho KCN cơ Khí ô tô Chu Lai Trường Hải; tần suất khai thác: 1 chuyến/tuần, với sản lượng Thaco đăng ký tương ứng 400-600 TEUs/tuần.

 
Ngày 25/3/2018, Thaco và APL - một trong những hãng tàu container lớn nhất thế giới đã khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai

Việc mở tuyến hàng hải này không chỉ giảm được chi phí vận chuyển linh kiện, hàng hóa của Thaco từ Nhật Bản (thay vì trước đây phải đưa về cảng TP. Hồ Chí Minh, sau đó vận chuyển ra Chu Lai), đồng thời phục vụ nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng của các nhà cung cấp của Mazda Nhật Bản khi đầu tư tại Chu Lai trong thời gian tới; mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai và khu vực miền Trung - Tây Nguyên xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng, mở ra cơ hội giao thương hàng hóa đến các cảng biển lớn trên thế giới.

Sự kiện này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với Thaco: Sau 15 năm đầu tư phát triển tại Chu Lai, đến nay Thaco đạt được sản lượng đủ lớn và ổn định để thiết lập được tuyến vận chuyển trực tiếp Nhật Bản - Chu Lai với một trong những hãng tàu container lớn nhất toàn cầu, hướng đến mục tiêu chiến lược đưa cảng Chu Lai trở thành trung tâm dịch vụ logistics hàng đầu miền Trung, góp phần xúc tiến đầu tư tại Chu Lai nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Ông Trần Hữu Hoàng – Giám đốc Thaco logistics kiêm Giám đốc cảng Chu Lai cho biết: Để nâng cao năng lực của cảng, Thaco cũng đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng thêm 1 cầu cảng mới, đồng thời tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành nạo vét luồng sâu đến 11,5m đảm bảo tiếp nhận tàu 50.000 tấn để nâng cao năng lực giao nhận vận chuyển cho khu vực miền Trung.

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây