background

Chính phủ nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Thứ năm - 22/03/2018 02:41

“Năm 2018 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức 6 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đề xuất giải pháp tháo gỡ”.

Ảnh Minh Họa
Ảnh Minh Họa

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã thông tin như vậy trong buổi họp triển khai nhiệm vụ của Hội đồng này diễn ra mới đây.

Ông Dũng đánh giá, năm 2017, các Bộ, ngành đã có sự chuyển động tích cực trong cải cách TTHC, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của của các thành viên Hội đồng. Bên cạnh đó là sự đóng góp tích cực của các hiệp hội, doanh nghiệp đã giúp Hội đồng có các giải pháp, đề xuất, tham mưu đến Thủ tướng Chính phủ trong cải cách TTHC.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đề nghị các thành viên của Hội đồng bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp. Theo dự kiến, năm 2018 Hội đồng sẽ tổ chức 6 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh daonh và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Vì vậy, các chủ tịch hiệp hội, doanh nghiệp cần tập hợp các ý kiến phản ánh và đại diện cho các doanh nghiệp nêu phản ánh, kiến nghị tại các hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị Hội đồng tập trung đánh giá, xây dựng và công bố Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC của Hội đồng năm 2017 để đánh giá và lượng hoá công việc cụ thể. Bên cạnh đó, tập trung công tác tham mưu trong xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia... Trong công tác tham mưu và quá trình tư vấn có những phát hiện, phản hồi về chính sách trên từng lĩnh vực để tạo niềm tin, tạo thị trường cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, năm 2018 với rất nhiều nội dung cần thực hiện, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, từng ban, từng thành viên của Hội đồng cần xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, có đề xuất để tổng hợp vào báo cáo kế hoạch của Hội đồng. Từ đó làm căn cứ, tạo quyết tâm thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC năm 2018..

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết thêm, năm 2017, VCCI đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực thuế, hải quan và năm 2018 sẽ tiếp tục mở rộng đánh giá lĩnh vực khác như bảo hiểm, điện lực, phối hợp các Bộ, ngành lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Với các địa phương tiếp tục phối hợp đánh giá chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, góp phần thúc đẩy CCHC ở các địa phương.

"Năm 2017 là năm được mùa của cải cách hành chính ở Việt Nam với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành... Kết quả này có sự đóng góp lớn của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ", ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến và nhấn mạnh thêm, quá trình CCHC được khởi động mạnh mẽ với một loạt động thái tích cực của các Bộ, ngành tiêu biểu như Bộ Công Thương, Bộ Y tế...

Bày tỏ tin tưởng năm 2018 sẽ là năm tiếp tục có sự thay đổi đột phá về cải cách TTHC, Chủ tịch VCCI tin tưởng các Bộ, ngành, địa phương hoàn toàn có thể đạt mục tiêu là năm đột phá về cải cách hành chính. 

P.V 

Nguồn tin: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây