background

Hải Phòng: Thành phố chiến lược trong đầu tư

Thứ sáu - 31/03/2017 16:44
Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hải Phòng, mới đây đã diễn ra tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trí Vũ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng xung quanh việc thu hút đầu tư của Hải Phòng từ Nhật Bản. Lê Hiền thực hiện.
Hải Phòng: Thành phố chiến lược trong đầu tư
Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư vào Thành phố Hải Phòng tính tới thời điểm này?

Với hàng loạt công trình đồng bộ và hiện đại từ đường không (khánh thành sân bay quốc tế Cát Bi), đường bộ (cao tốc Hà Nội- Hải Phòng), cảng biển... đi vào hoạt động trong thời gian vừa qua, đến nay, thành phố có 486 dự án FDI của 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 14 tỷ USD. Trong đó, có 130 dự án FDI của Nhật Bản – đứng đầu về số dự án, tổng vốn đầu tư đạt 4,14 tỷ USD - đứng thứ hai về vốn đầu tư. Tại thành phố hiện có khoảng 500 chuyên gia Nhật Bản sinh sống và làm việc, cùng hàng nghìn lượt chuyên gia Nhật Bản thường xuyên luân chuyển đến thành phố công tác. Các doanh nghiệp Nhật Bản trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế Thành phố. Các doanh nhân người Nhật Bản trở thành những người bạn thân thuộc của nhân dân thành phố. Hải Phòng cũng là địa phương được thụ hưởng một số nguồn lực từ hoạt động hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản, góp phần vào việc nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Hiện Hải Phòng ký hợp tác với 6 tỉnh của Nhật Bản, các hoạt động trao đổi đoàn giữa Hải Phòng với các địa phương và đối tác Nhật Bản diễn ra khá thường xuyên.

Hạ tầng “cứng” về giao thông tại TP đã tương đối hoàn thiện;hạ tầng “mềm” chính là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP đi vào hoạt động cuối năm 2016, sự kết hợp này được kỳ vọng tạo ra cú hích trong thu hút đầu tư của TP trong tương lai thế nào, thưa ông? 

Việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch của thành phố khẳng định quyết tâm của Hải Phòng trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và khẳng định đây là mô hình được Thủ tướng Chính phủ rất ủng hộ và mong muốn Hải Phòng tiên phong đi đầu thực hiện. Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng – ông Lê Văn Thành, tiềm năng, vị thế của Hải Phòng rất lớn và mục tiêu phải phấn đấu để Hải Phòng có đầy đủ các tiêu chí của thành phố lớn thứ ba cả nước. Do đó, việc thành lập Trung tâm xuất phát từ yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn phát triển mới với rất nhiều dự án đầu tư đang chờ đợi, trước hết phải hấp thụ hơn 12,85 tỷ USD được cam kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016 và tiếp theo còn nhiều doanh nghiệp, dự án khác đang muốn tới và triển khai tại Hải Phòng. Bởi vậy, nói việc thành lập Trung tâm sẽ tạo ra cú hích trong thu hút đầu tư vào Hải Phòng cũng đúng với nhiệm vụ hàng đầu là chăm sóc và phục vụ tốt các nhà đầu tư, thu hút họ về với thành phố và nhanh chóng làm mọi thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi theo cơ chế “một cửa cấp thành phố” để biến các cam kết, các ý tưởng đầu tư và các dự án đầu tư thành hiện thực, góp phần xây dựng TP Cảng phát triển nhanh, mạnh hơn nữa.

Mặc dù cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng nhiều DN FDI trong đó có cả Nhật Bản vẫn còn nhiều e ngại về cải cách TTHC của Việt Nam và một số cơ chế chính sách chưa bền vững? Hải Phòng sẽ có những quyết sách gì để lấy được lòng tin của nhà đầu tư? 

Hải Phòng thu hút đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước năm 2016. Điều này đã chứng minh sức hút và lòng tin của các nhà đầu tư đến với TP Cảng. Chính Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định đầu tư vào Hải Phòng thời điểm này là đúng hướng, Hải Phòng được đánh giá là TP có nền công nghiệp hỗ trợ tốt nhất tại Việt Nam, hệ thống cảng biển lớn nhất, thị trường rất gần Trung Quốc và đi các nước khác trong khu vực hết sức thuận tiện. Nếu các nhà đầu tư Nhật Bản đặt cứ điểm sản xuất tại đây để xuất khẩu sang Trung Quốc và khu vực thì đây là địa điểm số một. Đánh giá của Jetro năm 2016 có tới 66% các nhà DN Nhật Bản đang kinh doanh thị trường Việt Nam muốn mở rộng sản xuất, tỷ lệ này có 44% tại Trung Quốc, Maylaixia... 

Các nhà đầu tư kinh doanh có lo ngại một số vấn đề như chi phí nhân công tăng cao (năm 2017 tăng7,4%), hệ thống pháp luật chưa nhất quán, thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực như Thuế, Hải quan,bảo hiểm xã hội... sẽ tiếp tục được Chính phủ Việt Nam, thành phố Hải Phòng giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp Nhật Bản vốn nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy móc, thiết bị, sản phẩm công nghệ cao, dịch vụ hàng hải... nên các khu công nghiệp, nhất là KCN Đình Vũ, VSIP, Tràng Duệ... sẽ là những địa điểm thuận tiện nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư các dự án sản xuất, các dự án về logistic. Thành phố cũng đang gấp rút hoàn thiện Đề án xây dựng Khu Công nghiệp chuyên sâu, đây chính là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu, quyết định đầu tư vì Khu Công nghiệp chuyên sâu sẽ là địa điểm lý tưởng để thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp hỗ trợ, phụ trợ trong và ngoài nước đến với thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Nguồn tin: VCCI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây