background

Trump ủng hộ Brexit - EU “dọa” ủng hộ các bang của Mỹ đòi độc lập

Thứ hai - 03/04/2017 07:58
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker mới đây cho biết ông có thể khuyến khích hàng loạt bang của nước Mỹ li khai
Lời bông đùa này được xem là để đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là tiến trình Brexit vừa được chính thức khởi động ngày 29/3 vừa qua.
Lời bông đùa này được xem là để đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là tiến trình Brexit vừa được chính thức khởi động ngày 29/3 vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker mới đây cho biết ông có thể khuyến khích hàng loạt bang của nước Mỹ li khai.

“Tân Tổng thống Mỹ lấy làm vui vì Brexit diễn ra và đang đề nghị những nước khác cũng làm như vậy”, ông Juncker chia sẻ với các chính trị gia thuộc nhóm Dân chủ Cơ đốc giáo của EU tại một cuộc gặp ở Malta. “Nếu ông ấy cứ như thế, tôi sẽ khuyến khích nền độc lập của bang Ohio và thủ phủ Austin của bang Texas ở Mỹ”.

Đằng sau lời nói đùa này là sự giận dữ thực sự của các quan chức EU khi ông Trump “đổ thêm dầu” vào ngọn lửa Brexit với việc kêu gọi các nước khác trong khối này nối gót nước Anh.

Các lãnh đạo của nhóm đảng Nhân dân châu Âu, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel and và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhóm họp ngày 30/3, một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức thông báo khởi động tiến trình Brexit dự kiến kéo dài trong 2 năm.

“Brexit không phải là sự kết thúc của tất cả mọi việc, chúng ta phải xem nó như là một sự khởi đầu mới”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định.

Ông Donald Tusk thì cho rằng quyết định của Anh chỉ làm EU “thêm quyết tâm”, đồng thời khẳng định khối này sẽ duy trì sự đoàn kết “trong tương lai và trong suốt quá trình đàm phán khó khăn” với nước Anh.

Trong khi đó, bà Merkel, lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cũng là nước có tiếng nói lớn nhất trong thỏa thuận cuối cùng với Anh, đã không đề cập Brexit một cách trực tiếp trong bài phát biểu của mình nhưng cũng tái khẳng định sự đoàn kết của khối.

“Nhiều người đang nói rằng thế giới và châu Âu đang đi chệch đường ray”, bà Merkel nói. “Nếu châu Âu cùng nhau hành động thì chúng ta có thể làm tốt hơn rất nhiều so với khi chúng ta tự hành động trong một thế giới không ngủ yên như hiện nay”.

Nguồn tin: Customs News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây