background

Sức bật của những mặt hàng chủ lực

Thứ tư - 20/12/2017 09:34

Đóng góp lớn cho thành tích xuất siêu của nước ta trong thời gian qua không thể không kể đến những mặt hàng chủ lực đã vượt qua khó khăn, giành được kết quả xuất khẩu (XK) khả quan.

Cá tra là một trong những mặt hàng vượt khó tăng trưởng mạnh trong những tháng qua
Cá tra là một trong những mặt hàng vượt khó tăng trưởng mạnh trong những tháng qua

Hàng chủ lực giành lại “ngôi vương”

Là một trong những mặt hàng XK chủ lực của nước ta, điện thoại và linh kiện luôn được xếp vào top đầu với kim ngạch XK chiếm đến 20% tổng kim ngạch XK cả nước. Tuy nhiên, do sự cố sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 phát nổ từ cuối năm 2016, toàn bộ sản phẩm phải thu hồi, kim ngạch XK điện thoại đã suy giảm liên tục từ cuối năm 2016 đến hết quý I năm nay. Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2017, kim ngạch XK mặt hàng này đã giảm đến 888 triệu USD.

Sau sự cố này, Công ty Samsung Việt Nam liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm mới, bù đắp lại sự cố thiếu hụt do sản phẩm cũ. Doanh nghiệp này cũng không ngừng mở rộng quy mô sản xuất và dự án Samsung Display được đầu tư mở rộng từ đầu năm nay đã chính thức cho ra sản phẩm vào cuối năm. Nhờ đó, kim ngạch XK của Samsung Việt Nam bắt đầu phục hồi, tăng trưởng trở lại và đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng kim ngạch XK mặt hàng điện thoại và linh kiện nói chung.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong 10 tháng đầu năm 2017, kim ngạch XK mặt hàng điện thoại và kinh kiện đã đạt 36,5 tỷ USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng tuyệt đối 8,18 tỷ USD. Mức kim ngạch XK này hiện chiếm 21% tổng kim ngạch XK của cả nước (174,55 tỷ USD).

Như vậy, XK nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện đang dẫn đầu trong 5 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD của Việt Nam (tiếp sau là dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giầy dép; máy móc thiết bị, phụ tùng khác. Đồng thời, đây cũng là mặt hàng có kim ngạch XK lớn nhất nước ta, vượt rất xa so với các mặt hàng XK truyền thống như dầu thô, xi măng, than đá… Chỉ riêng trong tháng 10, kim ngạch XK mặt hàng điện thoại và linh kiện đã đạt khoảng 5 tỷ USD, tăng đến 76,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là một trong những tháng có kim ngạch XK cao nhất của mặt hàng này từ trước đến nay.

Gạo cũng là mặt hàng vượt khó thành công khi trong 10 tháng năm 2017, lượng XK đã đạt 5 triệu tấn, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2016, trị giá 2,23 tỷ USD, tăng 20,3%. Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa khi đặt trong bối cảnh vài năm gần đây, XK gạo gặp rất nhiều khó khăn và suy giảm liên tục. Tuy nhiên, từ tháng 5/2017 đến nay, nhu cầu các hợp đồng tập trung từ các thị trường trọng điểm của nước ta như Philippines, Bangladesh, Trung Quốc tăng cao. Đơn cử, thị trường Philippines đã đấu thầu mua 250.000 tấn gạo trong tháng 7 và các doanh nghiệp Việt Nam đã trúng phần lớn gói thầu. Hoặc Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Việt Nam và Bangladesh được ký gia hạn từ cuối tháng 5/2017 và có hiệu lực 5 năm đã giúp XK một lượng gạo tương đối lớn và đều đặn từ năm 2017-2022. Trước tình hình XK khả quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã nâng mục tiêu XK gạo năm nay lên 5,6 triệu tấn thay vì 5,2 triệu tấn trước đó.

Cá tra được đánh giá là một trong những mặt hàng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực có được sự tăng trưởng mạnh. Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), những tháng đầu năm 2017, XK cá tra đã vướng nhiều khó khăn như vụ kiện áp thuế chống bán phá giá tại Hoa Kỳ, bị truyền thông bôi xấu tại EU… Cho dù tại hai thị trường quan trọng là Mỹ và EU giá trị XK vẫn trên đà sụt giảm tính đến hết tháng 9/2017, nhưng giá trị XK cá tra nói chung vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,3 tỷ USD. Nhờ nỗ lực đa dạng hóa thị trường, tính đến hết tháng 9/2017, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 288,1 triệu USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm trước, giữ vững vị thế là thị trường lớn nhất của cá tra Việt. Bốn thị trường Brazil, Mexico, Colombia và Arab Saudi cũng giúp bù đắp phần nào mức sụt giảm giá trị XK tại hai thị trường quan trọng là Mỹ và EU. VASEP dự báo XK cá tra năm 2017 vẫn có thể tăng khoảng 6% so với năm 2016.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác của nước ta như dệt may, da giày, thủy sản, rau quả… vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng dù gặp phải rào cản phi thương mại tại một số thị trường.

Nhiều mặt hàng sẽ tăng trưởng tốt

Bộ Công Thương dự báo, trong tháng cuối năm, một số mặt hàng có kim ngạch XK lớn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Cụ thể, XK mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục tăng trưởng khả quan do Dự án Samsung Display (mới được tăng vốn đầu tư trong những tháng đầu năm 2017) đã có sản phẩm XK ngay từ những tháng cuối năm 2017.

suc bat cua nhung mat hang chu luc
Thanh long Việt Nam được bày bán tại Australia

Ngành rau quả của Việt Nam năm 2017 đã có bước đột phá, là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng XK lớn nhất trong nhóm hàng nông, thủy sản. Triển vọng XK mặt hàng này tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan do yếu tố chu kỳ, giá bán tại thị trường trong nước tăng do nguồn cung hạn chế và nhu cầu XK tăng. Tính đến hết tháng 10/2017, ngành hàng rau quả đã vượt qua ngành cà phê, góp mặt trong top 3 mặt hàng đạt kim ngạch XK cao nhất trong nhóm nông, thủy sản. Với kết quả khả quan trên, có thể khẳng định mục tiêu XK 3 tỷ USD trong năm 2017 sẽ đạt được, thậm chí có khả năng sẽ vượt chỉ tiêu bởi dung lượng thị trường lớn và thị phần mặt hàng của Việt Nam tại các thị trường tiềm năng còn thấp.

Cao su cũng là mặt hàng được Bộ Công Thương dự báo sẽ tiếp tục XK thuận lợi trong thời gian tới bởi nhu cầu cao su của Trung Quốc - thị trường lớn nhất của sản phẩm cao su đang có xu hướng tăng. Đóng góp của các mặt hàng sẽ giúp duy trì cán cân thương mại nghiêng về hướng xuất siêu, đồng thời giúp các sản phẩm XK giữ vững vị thế trên thị trường.

Bảo Ngọc

Nguồn tin: kinhtevn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây