background

Kiến nghị đưa thuế nhập khẩu xơ polyester về 0%

Thứ tư - 18/10/2017 10:11
Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương bỏ quy định tăng mức thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% đối với xơ polyester. Đề xuất này nằm trong hàng loạt kiến nghị của hiệp hội gửi tới các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN dệt may khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất.
Giảm thuế nhập khẩu xơ polyester giúp DN dệt may nâng cao sức cạnh tranh
Giảm thuế nhập khẩu xơ polyester giúp DN dệt may nâng cao sức cạnh tranh

Từ cuối năm 2015, theo kiến nghị của Công ty Cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) - đơn vị đầu tư Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã chấp nhận điều chỉnh và áp dụng tạm thời mức thuế nhập khẩu đối với xơ polyester từ 0% lên 2%. Việc điều chỉnh này nhằm hỗ trợ PVTEX đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm xơ sợi tại thị trường nội địa. Thời gian áp dụng được ấn định đến hết năm 2016.

Hiện thời gian áp dụng mức thuế nhập khẩu xơ polyester 2% đã hết, theo Vitas, đã đến lúc cần đưa mức thuế suất về 0% để giúp cho DN dệt may giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh. Xơ polyester là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành dệt may. Do năng lực sản xuất trong nước chưa đủ đáp ứng, hàng năm, dệt may Việt Nam phải nhập khoảng 250.000- 300.000 tấn từ Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Vitas – cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chống bán phá giá với sợi của Việt Nam. Điều này khiến ngành dệt may mất đi khoảng 750 triệu USD giá trị xuất khẩu mỗi năm. Vì vậy, DN dệt may trong nước rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ.

Bên cạnh việc kiến nghị đưa thuế nhập khẩu xơ về 0%, Vitas cũng kiến nghị Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Thông tư 49/2015/TT-BCT theo hướng bỏ quy định khi sản xuất hoặc gia công xuất khẩu quân trang, quân phục cho nước ngoài phải xác định đơn vị/cơ quan/tổ chức sử dụng cuối cùng sản phẩm bởi đây là quy định mà khách hàng khó có thể đáp ứng.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu để các DN sử dụng vải trong nước gia công xuất khẩu vì theo Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/9/2016, nguyên phụ liệu nhập khẩu để gia công xuất khẩu sẽ được miễn thuế thay vì hoàn thuế như trước đây; Bộ Thông tin và Truyền thông tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định điều kiện cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may xuất khẩu: "Chủ DN phải có bằng cấp từ cao đẳng trở lên về ngành in hoặc được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in". 

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây