background

Số phận của “thẻ vàng” thuỷ sản trước giờ G

Thứ bảy - 07/04/2018 10:22

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, Đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu sang làm việc với Việt Nam từ ngày 16-22/5 tới đây sẽ có câu trả lời chính xác cho việc “thẻ vàng” thuỷ sản sẽ đổi màu gì.

"Thẻ vàng" thuỷ sản của Việt Nam đã hết thời hạn xem xét.
"Thẻ vàng" thuỷ sản của Việt Nam đã hết thời hạn xem xét.
Thời hạn 6 tháng xem xét “thẻ vàng” của EU chỉ còn được tính bằng ngày, những biện pháp để cải thiện đã được nỗ lực thực hiện, Việt Nam trông chờ phán quyết công bằng từ EU.

Đánh giá lại “thẻ vàng” trong tháng 5

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn, để giải quyết vấn đền này, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác cấp cao do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn sang làm việc với EU về tiến độ khắc phục "thẻ vàng" của Việt Nam. 

EU cũng đã ghi nhận những kết quả mà Việt Nam đã làm được trong thời gian qua, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn mà Việt Nam cần phải có lộ trình để khắc phục và xử lý được những yêu cầu của EU. 

Thứ trưởng Tuấn cho hay, cuối tháng 5/2018, EU sẽ sang Việt Nam để đánh giá thực tế việc khắc phục "thẻ vàng" của Việt Nam. Hy vọng, thời gian tới EU sẽ sớm gỡ "thẻ vàng" cho thuỷ sản Việt Nam. 

“Đối với việc có gỡ được “Thẻ vàng” hay không, phải chờ kết quả đánh giá của Đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu sang làm việc với Việt Nam từ ngày 16-22/5/2018 mới có câu trả lời chính xác” - lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết.

Song song với các biện pháp đàm phán, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh đối với các tàu cá vi phạm đánh bắt bất hợp pháp. Nếu phát hiện tàu cá vi phạm sẽ thu bằng lái của thuyền trưởng, cấm tàu cá đó đi đánh bắt... 

Bộ NN&PTNT cũng đã thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp cùng các địa phương giám sát chặt chẽ việc các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp. Đến nay, việc tàu cá vi phạm đã giảm đáng kể.  

“Sóng gió” tiếp đến với cá tra 

Trong khi vấn đề về “thẻ vàng” EU còn chưa được giải quyết, thì tháng 3 vừa qua, Việt Nam lại tiếp tục gặp khó trong xuất khẩu thuỷ sản khi Mỹ quyết định áp đặt mức thuế chống bán phá giá cá tra và tôm mức cao ngất ngưởng.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, việc làm này là phi lý. Tổng cục cùng với Hiệp hội xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đang phối hợp với các doanh nghiệp và các bên liên quan để kháng kiện lại phán xét chống bán phá giá cá tra của Mỹ. Trong trường hợp bất khả kháng sẽ xem xét đến việc lập hồ sơ để khởi kiện phán quyết này của phía DOC. 

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

“So với đợt xem xét hành chính lần thứ 12 trước đó, chỉ có 0,69 USD/kg, đợt này Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam gấp 5,6 lần (từ 2,39-7,74 USD/kg), việc này là phi lý” - ông Hùng nói.

Bởi theo Hiệp hội xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Việt Nam không bán phá giá mà do các yếu tố đầu vào như nhân công, điều kiện sản xuất không tương đương với phía Mỹ, rẻ hơn phía Mỹ nên giá bán ra sẽ rẻ hơn. 

Có cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: “Hoa Kỳ trong tháng 3 vừa qua họ không chỉ áp thuế chống bán phá cá tra mà cả tôm, hai sự việc diễn ra cách nhau chỉ mấy ngày. Phán quyết này là đợt rà soát hành chính lần thứ 12, và 13 của Mỹ, đây là phán quyết đơn phương, phán quyết phi lý, bất công, không phù hợp với WTO”.

Không loại trừ khả năng chúng ta xem xét nghiêm túc phải sử dụng các phương án khiếu kiện lên toà án quốc tế để có phán quyết của trọng tài quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng cường gặp gỡ song phương, đa phương để trao đổi, đàm phán về tình hình thương mại hai chiều. Điều này thể hiện những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tuân thủ đúng các quy định, nguyên tắc ứng xử trong thương mại quốc tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan. 

Thứ trưởng Tuấn cho rằng: “Chúng ta tiếp tục kiên trì trao đổi, đấu tranh thương mại với Hoa Kỳ trên khuôn khổ WTO và trên khuôn khổ thương mại có lợi để phía bạn thấy rõ hiện nay ở Việt Nam không có ai bảo trợ giúp doanh nghiệp bán phá giá. Đồng thời, chúng ta cũng thúc đẩy phía Hoa Kỳ sớm sang Việt Nam rà soát thực tế ở Việt Nam để áp dụng giải pháp công nhận tiêu chuẩn tương đương".

Thy Hằng

Nguồn tin: enternews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây