background

Loại rào cản, tạo đột phá vận tải ven biển

Thứ ba - 13/12/2016 16:11

Sau 2 năm mở tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Kiên Giang dành cho tàu sông pha biển (SB) đã có hơn 900 doanh nghiệp tham gia vận chuyển hàng hóa với mức tăng trưởng hơn 2,5 lần.

Tàu SB chờ chuyển tải hàng hóa sang tàu biển tại khu vực Hòn Nét, Quảng Ninh -  Ảnh: Huy Lộc
Tàu SB chờ chuyển tải hàng hóa sang tàu biển tại khu vực Hòn Nét, Quảng Ninh -  Ảnh: Huy Lộc

Do lợi thế giá cước vận tải chỉ bằng 1/4 đường bộ, lãnh đạo Bộ GTVT quyết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để tạo đột phá lớn tuyến vận tải ven biển này.

Hơn 900 doanh nghiệp tham gia

Sau 2 năm tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Kiên Giang dành cho tàu sông pha biển (SB) chính thức hoạt động, số lượng doanh nghiệp vận tải tham gia đã tăng nhanh chóng, giúp giảm tải cho đường bộ và hạ giá thành vận tải. Là một trong những đơn vị tham gia tuyến từ những ngày đầu, ông Nguyễn Văn Sức, Giám đốc doanh nghiệp Hoàng Minh ở Hải Dương cho biết, trước đây công ty có 2 tàu biển, nhưng mới đây đã đầu tư thêm nhiều tàu SB tham gia tuyến. Các tàu thường xuyên vận chuyển cọc bê tông, than, xi măng từ Hải Phòng, Quảng Ninh vào miền Trung, miền Nam.

“Giá cước phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa, cung đường, cảng... nhưng thường chỉ bằng 1/4 so với đường bộ. Năm nay giá vận tải trên tuyến SB cũng giảm khoảng 10% so với năm trước”, ông Sức nói và dẫn ví dụ, mặt hàng cọc bê tông, nếu chở bằng tàu 1.000 tấn từ Hải Phòng vào Thanh Hóa giá khoảng 100-110 triệu đồng; hàng than vào miền Trung, miền Nam khoảng 180.000 - 200.000 đồng/tấn, thấp hơn nhiều so với đường bộ. Nguồn hàng hóa trên tuyến này khá đều. So với đường bộ, vận chuyển bằng tàu SB rất hiệu quả, nhất là những cung đường xa.

Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực III Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, ngành Đường thủy đã thí điểm cấp phép vào, rời cảng bến bằng tin nhắn điện thoại. Thế nhưng, doanh nghiệp cũng không thực hiện được, lại nhờ cảng vụ làm. Về lâu dài, doanh nghiệp cần có kế hoạch nâng chất lượng nhân lực, cùng cơ quan quản lý triển khai tốt các công việc chung. 

Đại diện Công ty CP Vận tải Tân Cảng Sài Gòn cũng cho biết, từ khi có tuyến ven biển Quảng Ninh - Kiên Giang, doanh nghiệp đã đầu tư tàu chuyên chở container từ phía Bắc vào Sài Gòn. Mới đây, khi kênh Quan Chánh Bố được Bộ GTVT thí điểm cho tàu có trọng tải 10.000 tấn lưu thông vào các cảng trên sông Hậu, doanh nghiệp tiếp tục tham gia chặng vận tải này và kết nối với tuyến vận tải ven biển.

Không chỉ doanh nghiệp vận tải hào hứng, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng lựa chọn tuyến vận tải ven biển để thay cho đường bộ.

Ông Phạm Hiếu Thu, đại diện một nhà máy xi măng ở Quảng Bình cho biết, doanh nghiệp đã chọn phương thức vận tải bằng tàu SB luồng qua cửa sông Gianh và mong tuyến này sớm được đầu tư, nâng cấp chạy cả ban đêm, để giá thành hàng hóa được rẻ hơn.

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Vụ phó Vụ Vận tải (Bộ GTVT), khi mở chặng đầu tiên Quảng Ninh - Quảng Bình vào tháng 7/2014, mới chỉ có gần chục phương tiện, nhưng đến tháng 10/2016 đã lên đến 1.002 phương tiện, với hơn 900 đơn vị vận tải tham gia. Trong đó, ngoài tàu chở hàng rời, trên tuyến đã có 32 tàu chuyên chở container và đội tàu container đang tiếp tục có sự tăng trưởng.

Nguồn tin: www.baogiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây