background

Xuất khẩu sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm

Thứ năm - 16/11/2017 11:33
Với nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường và năng lực cạnh tranh của hàng hóa tăng lên, dự kiến cả năm nay kim ngạch XK hàng hóa cả nước sẽ có mức tăng trưởng vượt bậc 18,9%, cao nhất trong vòng 7 năm qua. 
Linh kiện điện tử chính là một trong những mặt hàng đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kim ngạch XK  hàng hóa 10 tháng qua. Ảnh: Internet
Linh kiện điện tử chính là một trong những mặt hàng đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kim ngạch XK hàng hóa 10 tháng qua. Ảnh: Internet

Hoàn thành hơn 92% mục tiêu XK 

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, tính tới hết tháng 10, tổng kim ngạch XK hàng hóa toàn quốc ước đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 48,2 tỷ USD, tăng 17,2%; khối DN FDI ước đạt 125,5 tỷ USD (tính cả dầu thô XK), tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. 

Với mức tăng trưởng lên tới 20,7%, tốc độ tăng trưởng XK hàng hóa của Việt Nam sau 10 tháng đầu năm đã cao hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6 - 7% trong năm 2017, cao hơn mức tăng trưởng 7% của cùng kỳ năm ngoái và mức tăng trưởng 8,3% của 10 tháng năm 2016. Tính đến thời điểm hiện tại, kim ngạch XK hàng hóa đã hoàn thành 92,4% mục tiêu XK 188 tỷ USD trong năm 2017. 

10 tháng qua, máy tính, linh kiện điện tử và điện thoại, linh kiện điện thoại là hai mặt hàng có đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kim ngạch XK (tăng khoảng 14 tỷ USD so với 10 tháng năm 2016).

Cụ thể, điện thoại các loại và linh kiện XK đạt 36,5 tỷ USD, tăng 28,8%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện XK đạt 21 tỷ USD, tăng 38,8%.

Theo Bộ Công Thương: Thị trường XK từ đầu năm đến nay cũng đón nhận những tín hiệu tích cực khi các thị trường XK chính có mức tăng tương đối mạnh. Điển hình là tại thị trường châu Á, ước XK 10 tháng đầu năm có mức tăng khá 28,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 51,5% tổng kim ngạch XK.

Các thị trường còn lại có mức tăng nhẹ hơn. Cụ thể, tại thị trường khu vực châu Âu có mức tăng 15,1%; thị trường châu Mỹ tăng 12,3%; thị trường châu Đại dương tăng 18,1%; duy chỉ có thị trường châu Phi giảm 0,9%. 

XK cả năm đạt 210 tỷ USD 

Bộ Công Thương đưa ra dự báo: Trong bối cảnh XK đang duy trì được tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, với mức tăng trưởng khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD.

Mức tăng trưởng trên được nhận định hoàn toàn khả thi khi hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước cũng như XK hàng hóa của Việt Nam.

Phân tích sâu về sự phục hồi, bứt phá tăng trưởng XK hàng hóa trong năm nay, một số chuyên gia cho rằng: Đó là do sự hồi phục của các dòng thương mại trong khu vực châu Á và nhu cầu NK ở Bắc Mỹ tăng trở lại sau khi bị đình trệ trong năm 2016.

Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP ở hầu hết các nền kinh tế lớn, đặc biệt là ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và EU đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu NK và thúc đẩy thương mại trong khu vực. Sự phục hồi kinh tế và gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn này đã tạo điều kiện để các ngành sản xuất trong nước tiếp tục mở rộng thị trường chủ lực và tìm kiếm các thị trường mới.

Ngoài sự thuận lợi mang yếu tố khách quan, một trong những yếu tố thúc đẩy XK tăng mạnh là năng lực cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam đang ngày được nâng cao. Theo Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trên thế giới, tăng 5 bậc so với năm 2016 và 20 bậc so với 5 năm trước. Việt Nam đã có những cải thiện đáng chú ý về lĩnh vực công nghệ và hiệu quả của thị trường lao động. 

Đồng thời, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam cũng làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác. 

Trong thời gian tới, để hoạt động XK hàng hóa đạt được những kết quả khả quan hơn, Bộ Công Thương định hướng sẽ tiếp tục phát triển thị trường ngoài nước, khai thác tốt các FTA và ứng phó một cách chủ động, có hiệu quả với các xu thế bảo hộ và hàng rào kỹ thuật ở các thị trường trên thế giới.


Thanh Nguyễn

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây