background

Cơ hội cho rau quả Việt Nam rộng đường sang UAE

Thứ sáu - 19/05/2017 17:26
Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại rau quả từ 5 nước Trung Đông gồm Ai Cập, Oman, Jordan, Lebanon và Yemen từ ngày 15/5 tới đây.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang UAE đạt 22,8 triệu USD năm 2016
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang UAE đạt 22,8 triệu USD năm 2016

Nguyên nhân do rau quả từ các nước này có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép. 

Các loại rau củ quả bị cấm nhập khẩu gồm các loại ớt chuông từ Ai Cập; bắp cải, cải thảo, rau diếp, bí, đậu và cà tím từ Jordan; các loại táo từ Lebanon; các loại dưa, cà rốt và cải xoong từ Oman; và tất cả các loại trái cây từ Yemen.

Việc chính phủ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất cấm nhập khẩu các loại rau và trái cây từ 5 quốc gia nói trên có thể sẽ là một tin tốt lành cho rau quả Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ rộng đường sang thị trường này bởi việc cấm nhập khẩu sau khi có hiệu lệnh sẽ khiến hạn chế nguồn cung để UAE chuẩn bị cho mùa lễ Ramadan sẽ diễn ra trong khoảng cuối tháng 5. 

Bên cạnh đó, hiện, thị trường Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa. Hàng hóa nhập khẩu vào các quốc gia này không chỉ để phục vụ tiêu dùng của người dân mà còn để phục vụ khách du lịch và người lao động nhập cư.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại quốc tế, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của UAE năm 2014 đạt gần 3,2 tỷ USD, 2015 đạt khoảng 2,6 tỷ USD và trên 2,5 tỷ USD năm 2016. 

Mặc dù vậy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn chỉ chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này của UAE.

Theo số liệu Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau, củ, quả sang UAE chỉ đạt 14,2 triệu USD năm 2014, 16,2 triệu USD năm 2015 và 22,8 triệu USD năm 2016.

Để tăng giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường này, trong những năm qua, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp của hai nước tổ chức các sự kiện quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây của Việt Nam tại các siêu thị của UAE.

Hiện tại, nhóm hàng nông sản và trái cây Việt Nam đã tiếp cận được một số hệ thống siêu thị của UAE, các mặt hàng rau quả như chuối, thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, măng cụt, hồng xiêm, xoài, ổi đang được bán tại các siêu thị với giá tốt, được người tiêu dùng UAE ưa chuộng.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo, trong bối cảnh Chính phủ UAE đang thắt chặt quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các loại rau củ quả nhập khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu đang làm ăn hoặc đang có ý định tiếp cận thị trường UAE cần lưu ý tới các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của UAE đặc biệt đối với vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu.

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội tốt cho sản phẩm rau củ quả của Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình tại thị trường UAE.

 

Nguồn tin: VnEconomy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
  • Logo 1
  • Logo 2
  • Logo 3
  • PPL
  • Logo 5
Hotline: 0907 743 976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây